9 Mục Tiêu Social Media Giúp Chiến Lược Của Bạn Đi Đúng Hướng

Đăng vào 15/10/2022 242 lượt xem

Hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu rằng đưa ra ý tưởng tiếp thị truyền thông xã hội có thể mang lại giá trị to lớn cho thương hiệu của họ. Nhưng không may, các doanh nghiệp không phải lúc nào cũng chắc chắn giá trị đó là gì. Đó là lúc xuất hiện các mục tiêu truyền thông xã hội.

Với hướng dẫn này, bạn sẽ có thể tìm ra những gì công ty của bạn cần, ngay cả khi công ty của bạn không biết mình cần gì thì cũng đều có thể làm được. 

Mục tiêu mạng xã hội là gì?

Mục tiêu truyền thông xã hội là một tuyên bố về những gì bạn muốn đạt được với hoạt động tiếp thị của mình. Mục tiêu có thể áp dụng cho bất kỳ thứ gì như một lần click vào quảng cáo hoặc bạn có thể tự tạo mục tiêu chiến dịch truyền thông xã hội cho riêng mình.

Mục tiêu truyền thông xã hội không giống với chiến lược truyền thông xã hội, mặc dù cả hai đều quan trọng. Bạn có thể coi các mục tiêu truyền thông xã hội là cơ sở cho chiến lược truyền thông xã hội của mình.

Lợi ích của việc học cách đặt mục tiêu trên mạng xã hội là rất nhiều. Các mục tiêu được thực hiện tốt sẽ giúp bạn:

 • Cấu trúc và hợp lý hóa quy trình làm việc
 • Quản lý ngân sách
 • Chứng minh lợi tức đầu tư tiếp thị
 • Điều chỉnh hoạt động truyền thông xã hội với các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn của tổ chức.

Cách đặt mục tiêu mạng xã hội trong 5 bước

Đặt mục tiêu truyền thông xã hội không cần phải phức tạp, nhưng có một cấu trúc rất hữu ích.

 Đặt mục tiêu giúp bạn đạt được vị trí cần thiết bằng cách biến chúng trở nên THÔNG MINH. Đó là là specific, measurable, attainable, relevant, và time-bound.

Specific

Điều chính xác bạn muốn đạt được là gì? Bắt đầu với một định hướng chung là tốt, nhưng mục tiêu cuối cùng của bạn phải cụ thể nhất có thể.

Measurable

Làm thế nào để biết được khi nào bạn đã đạt được mục tiêu? Nếu bạn không thể tìm thấy một vài chỉ số định lượng được để xác định thành công, thì mục tiêu của bạn có thể không đủ cụ thể.

 Bạn nên cân nhắc về những chỉ số xã hội nào có thể sử dụng để đo lường thành công của mình.

Attainable

Bạn đã đặt mục tiêu truyền thông xã hội thực tế chưa? Nếu mục tiêu của bạn là đạt được một triệu đô la doanh thu nhưng bạn vừa mới thành lập doanh nghiệp của mình ngày hôm qua, thì bạn đã đặt ra một mục tiêu không thực tế.

Relevant

Mục tiêu có phù hợp với kế hoạch tổng thể của bạn không? Mỗi mục tiêu nên là một phần của một bức tranh lớn hơn.

Các mục tiêu hữu ích có liên quan đến một vấn đề cần giải quyết. Cân nhắc tiến hành kiểm tra hoạt động truyền thông xã hội hiện tại của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí và nơi bạn cần phải đến.

Time-bound

Bạn có thể đạt được mục tiêu trong một khoảng thời gian cụ thể không? Nếu bạn không thể đưa ra lịch trình cho mục tiêu của mình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mục tiêu đó không đủ cụ thể hoặc không thể đạt được.

9 mục tiêu truyền thông xã hội và ví dụ

Các mục tiêu truyền thông xã hội bạn đặt ra phải luôn phản ánh nhu cầu cụ thể của tổ chức. Nhiều mục tiêu có thể được áp dụng cho hầu hết mọi chiến dịch truyền thông xã hội.

Các ví dụ sau đây sẽ giúp bạn định hình công việc của mình bằng các thuật ngữ cụ thể, có thể hành động được. Tất cả những gì bạn phải làm là biến chúng trở nên THÔNG MINH.

1. Xây dựng nhận thức về thương hiệu

Xây dựng nhận thức về thương hiệu có nghĩa là tăng số lượng người biết đến thương hiệu của bạn.

Mục tiêu này tốt nhất trong các tình huống như tung ra sản phẩm mới hoặc thâm nhập vào thị trường mới. Làm cho mọi người biết đến thương hiệu của bạn không phải là điều khó khăn. Nhận thức về thương hiệu thường là bước đầu tiên dẫn đến những điều lớn lao hơn.

Bạn có thể đo lường mức độ nhận biết thương hiệu bằng các chỉ số cụ thể như

 • Phạm vi tiếp cận của bài đăng: có bao nhiêu người đã xem một bài đăng kể từ khi nó xuất hiện trực tuyến.
 • Tỷ lệ lượng người xem tăng: có bao nhiêu người đã xem một bài đăng kể từ khi nó xuất hiện trực tuyến.
 • Phạm vi tiếp cận tiềm năng: số người thực tế có thể xem bài đăng trong khoảng thời gian báo cáo.
 • Chia sẻ về tiếng nói trên mạng xã hội: có bao nhiêu người đang nhắc đến thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội so với đối thủ cạnh tranh.

Các công cụ giám sát xã hội chuyên biệt, như Hootsuite Analytics hoặc Insights, có thể cung cấp cho bạn các công cụ nâng cao cho phép theo dõi những gì mọi người đang nói về bạn ngay cả khi họ không sử dụng @handle hoặc các hashtag có thương hiệu của bạn.

Các nền tảng truyền thông xã hội video là lựa chọn tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu. Chúng bao gồm YouTube, TikTok, Instagram Stories và Reels. Các nền tảng này cho phép bạn tận dụng các lệnh video tăng sự chú ý.

2. Quản lý danh tiếng thương hiệu

Niềm tin vào thương hiệu của bạn là một trong những hàng hóa quý giá nhất mà bạn có thể tạo ra bằng cách tiếp thị trên mạng xã hội. Các mục tiêu để quản lý danh tiếng thương hiệu nhằm tác động đến thái độ của công chúng về bạn.

Các thước đo cho danh tiếng thương hiệu tương tự như các thước đo về nhận biết thương hiệu. Bạn sẽ muốn theo dõi các lượt nhắc đến thương hiệu và các hashtag có liên quan trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ngoài ra còn có các công cụ để thực hiện phân tích tình cảm trên mạng xã hội. Những công cụ này đo lường chính xác những đề cập đó đang nói gì về bạn.

Hootsuite Insights cung cấp thông tin chi tiết về danh tiếng thương hiệu của bạn. Các công cụ của nó có thể trích xuất thông tin liên quan từ 1,3 nghìn tỷ bài đăng trên mạng xã hội trong thời gian thực.

Nền tảng âm thanh có thể rất hiệu quả và ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu của bạn. Chúng bao gồm Clubhouse, Twitter Spaces và Spotify. Sự chú ý và tương tác của người dùng trên các nền tảng này mang lại cho bạn cơ hội thể hiện sâu sắc bản sắc thương hiệu của mình.

3. Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

Đôi khi bạn chỉ muốn có được sự thu hút trên trang web của mình. Trang web là một yếu tố quan trọng trong sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Tăng lưu lượng truy cập trang web là một mục tiêu tốt khi bạn đã có sẵn sự hiện diện trực tuyến của mình và tất cả những gì bạn cần là mọi người sử dụng nó.

Việc đo lường lưu lượng truy cập trang web tương đối đơn giản. Số lượt truy cập duy nhất vào trang web của bạn có thể được đo lường trong khoảng thời gian phù hợp nhất. Ví dụ: có thể có nghĩa là hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Bạn cũng có thể theo dõi khách truy cập đến từ đâu để tìm ra nền tảng nào đang hoạt động tốt nhất.

4. Cải thiện sự tham gia của cộng đồng

Tương tác là bất kỳ hình thức tương tác hiển thị nào với thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Thích, bình luận và chia sẻ là tất cả các hình thức tương tác.

Cải thiện mức độ tương tác có thể nhắm đến số lượng hoặc chất lượng tương tác của khán giả với bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Có một lượng khán giả gắn bó là một tài sản lớn đối với hầu hết mọi thương hiệu. Mục tiêu tương tác rất hữu ích khi công ty của bạn chuẩn bị tung ra một sản phẩm mới. Chúng cũng hữu ích khi bạn chỉ muốn duy trì một đề nghị hiện có.

Có nhiều cách để tính toán mức độ tương tác trên mạng xã hội. Một số xem xét toàn bộ hoạt động truyền thông xã hội của bạn. Những người khác tập trung vào các bài đăng hoặc loại tương tác cụ thể.

Hootsuite cung cấp một máy tính tương tác miễn phí để đưa ra cho bạn những số liệu bạn cần mà không cần phải phiền phức.

5. Tăng chuyển đổi hoặc bán hàng

Chuyển đổi là khi người dùng thực hiện một số loại hành động trên các bài đăng hoặc trang web trên mạng xã hội của bạn. Điều này có thể là đăng ký nhận bản tin, đăng ký hội thảo trên web hoặc mua hàng.

Giả sử thương hiệu của bạn có sự hiện diện mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông xã hội. Mục tiêu chuyển đổi đặc biệt hữu ích trong những tình huống như thế này.

Tùy thuộc vào các mục tiêu cụ thể của mình, bạn có thể đo lường chuyển đổi bằng cách

 • Tỷ lệ chuyển đổi: số lượng khách truy cập, sau khi nhấp vào liên kết trong bài đăng của bạn, thực hiện hành động trên một trang chia cho tổng số khách truy cập của trang đó.
 • Tỷ lệ nhấp (CTR): tần suất mọi người nhấp vào liên kết gọi hành động trong bài đăng của bạn.
 • Tỷ lệ chuyển đổi trên mạng xã hội: phần trăm chuyển đổi từ mạng xã hội.
 • Tỷ lệ thoát: tỷ lệ thoát đo lường phần trăm người dùng nhấp vào một trong các liên kết của bạn mà không thực hiện bất kỳ hành động nào.

Các nền tảng xã hội có công cụ mua sắm tích hợp có hiệu quả nhất cho các mục tiêu chuyển đổi. Chúng bao gồm Pin sản phẩm Pinterest, Cửa hàng trên Facebook, Cửa hàng trên Instagram, TikTok và Shopify.

6. Tạo khách hàng tiềm năng

Không phải mọi tương tác đều dẫn đến bán hàng. Để giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng, bạn có thể đặt mục tiêu tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn .

Khách hàng tiềm năng có thể là bất kỳ thông tin nào giúp bạn theo dõi với người dùng mạng xã hội. Điều đó bao gồm tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, nhà tuyển dụng hoặc bất kỳ thông tin nào khác mà họ chia sẻ.

Khách hàng tiềm năng là một loại chuyển đổi cụ thể. Chúng cũng được đo lường theo những cách tương tự.

Nền tảng tốt nhất để tạo khách hàng tiềm năng là Facebook. Lợi thế này đến từ quy mô đối tượng lớn và các công cụ phân tích phức tạp.

 

Cần biết rằng lợi thế tạo khách hàng tiềm năng của Facebook đến từ các công cụ về quyền riêng tư của người dùng. Những công nghệ này tiếp tục chịu sự giằng co giữa công nghệ quyền riêng tư và công nghệ giám sát. Do đó, chất lượng dữ liệu họ cung cấp có thể khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về cách tạo khách hàng tiềm năng chất lượng cao, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn dành riêng cho khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội.

7. Cung cấp dịch vụ khách hàng

Sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn không chỉ là để thu hút khách hàng mới. Đó cũng là nơi giữ chân những khách hàng mà bạn đã có. Các mục tiêu để cải thiện dịch vụ khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội có thể có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Thiết lập một kênh hỗ trợ khách hàng mới trên mạng xã hội
 • Giảm thời gian chờ đợi
 • Tăng sự hài lòng của khách hàng

Cách để đo lường sự thành công của dịch vụ khách hàng sẽ phụ thuộc vào cách bạn xây dựng mục tiêu của mình. Thông thường, bạn sẽ sử dụng dữ liệu từ lời chứng thực của khách hàng và khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng. Các phép đo nội bộ như số lượng yêu cầu dịch vụ được xử lý trên mỗi đại diện dịch vụ khách hàng cũng có thể hữu ích.

Nền tảng truyền thông xã hội trò chuyện là nơi lý tưởng để tập trung vào các mục tiêu liên quan đến dịch vụ khách hàng của bạn. Twitter và Facebook là hai mạng xã hội phổ biến nhất.

8. Có những hiểu biết sâu sắc về thị trường thông qua lắng nghe xã hội

Nếu nhu cầu lớn nhất của bạn lúc này là tìm hiểu những gì bạn cần biết, bạn có thể đặt mục tiêu để cải thiện khả năng lắng nghe xã hội của doanh nghiệp mình .

Lắng nghe xã hội đề cập đến một quá trình gồm hai bước. Đầu tiên, bạn theo dõi hoạt động truyền thông xã hội có liên quan đến thương hiệu của bạn. Sau đó, bạn phân tích thông tin đó để có những hiểu biết sâu sắc về ngành của bạn.

Các chỉ số chính cần theo dõi trong quá trình lắng nghe trên mạng xã hội bao gồm

 • Đề cập thương hiệu
 • Hashtag có liên quan
 • Đề cập đến đối thủ cạnh tranh
 • Xu hướng công nghiệp
 • Tình cảm xã hội

Đặt mục tiêu lắng nghe trên mạng xã hội có thể giúp bạn tương tác với khán giả hiệu quả hơn. Chúng cũng giúp thể hiện giá trị của tiếp thị xã hội khi mùa ngân sách đến.

9. Thu hút ứng viên cho các vị trí mở

Sử dụng mạng xã hội để lấp đầy các vị trí còn trống trong công ty của bạn là một dạng chuyển đổi khác. Trong trường hợp này, bạn đang nhắm mục tiêu đến một loại tương tác người dùng cụ thể: gửi sơ yếu lý lịch.

Bạn sẽ muốn thu hút chuyển đổi chất lượng hơn là số lượng. Tìm hiểu cách sử dụng tài khoản LinkedIn của công ty bạn. Điều này sẽ giúp thu hút những ứng viên tốt nhất cho các vị trí của bạn.
Nếu bạn làm theo lời khuyên trong các mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội này, bạn sẽ tiến tốt hơn trên con đường thực hiện các mục tiêu truyền thông xã hội thông minh. Ngay cả khi bạn không thành công, một mục tiêu thông minh sẽ giúp bạn học hỏi từ những sai lầm của mình. Bạn sẽ đặt mình vào một kịch bản đôi bên cùng có lợi. Hoặc bạn thành công hoặc bạn thu được thông tin có giá trị.

Tham khảo: https://www.hootsuite.com/

Nguồn: Vương Khánh Điền Tân

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.